Vụ 2 trẻ ở TPHCM nghi ngộ độc botulinum- Lâm nạn sau buổi tiệc tất niên

Chiều 20/2, Sở Y tế TPHCM đã thông tin thêm về 2 trường hợp nghi mà Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận điều trị từ trước kéo dài đến nay.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2, hai trẻ nghi ngờ ngộ độc botulinum toxin cùng ngụ tại phường Phước Long B, TP Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh), nhập viện lần lượt vào các ngày 6-7/2.

Trường hợp thứ nhất là một bệnh nhi 6 tuổi (ngụ phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TPHCM). Ngày 3/2, trên đường về quê cùng gia đình, bé nôn ói nhiều, phải nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Đến ngày 6/2, vì bệnh nhi vẫn nôn ói nhiều kèm co giật nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2, với chẩn đoán theo dõi viêm não cấp.

Trường hợp thứ hai là một trẻ 7 tuổi, được đưa vào một bệnh viện tư nhân ngày 5/2, sau 2 ngày nôn ói nhiều và cử động hàm khó. Rạng sáng 7/2, bé được chuyển đến bệnh viện chuyên khoa Nhi với chẩn đoán theo dõi xuất huyết não.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau khi khai thác bệnh sử và tiền sử ăn uống, các bác sĩ ghi nhận cả hai trẻ cùng ăn tiệc tất niên trước đó, tại nhà một gia đình ở phường Phước Long B (TP Thủ Đức). Theo nguồn tin riêng của phóng viên Dân trí, 2 trẻ có ăn một loại chả để nhiều ngày.

Qua thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan sọ não, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc botulinum toxin, nên thống nhất sử dụng thuốc giải độc tố botulinum (thuốc BAT).

Hiện tại, hai bệnh nhi đã cải thiện. Trong đó, một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Nội tổng hợp, một trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức với có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt. Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TP.HCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.

Sau khi tiếp nhận thông tin 2 ca bệnh trên, Sở Y tế TPHCM yêu cầu lãnh đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm túc triển khai tới tất cả nhân viên y tế việc thực hiện nghiêm công văn ban hành ngày 6/10/2023 của Giám đốc Sở Y tế TPHCM về yêu cầu phát hiện kịp thời, xử trí, báo cáo và phối hợp điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm.From: web game casino